Tra cứu        Nâng cấp TK      

Chào Vinasat-1!

04/07/2014 | 09:51:54 | 617 lượt xem

Như dự kiến, 5 giờ 16 phút (giờ Hà Nội) ngày hôm nay 19.4.2008, tại sân bay vũ trụ Kourou (Guiana, Nam Mỹ), tên lửa đẩy Ariane - 5 đưa vệ tinh VINASAT-1, vệ tinh đầu tiên của Việt Nam lên quỹ đạo địa tĩnh. Đây là một giờ phút thiêng liêng đối với mọi người Việt Nam, vì kể từ đây, chúng ta đã khẳng định được chủ quyền của Việt Nam trên quỹ đạo không gian.

Từ đây, chủ quyền quỹ đạo ở vị trí 1320E, đã được công nhận thuộc về Việt Nam! Và từ độ cao chính xác là 35.768 km so với trái đất, vệ tinh VINASAT-1 sẽ trở thành người bạn đồng hành không mệt mỏi trong suốt vòng đời khoảng 15-20 năm của nó nhằm phục vụ cho lợi ích của đất nước Việt Nam. Những lợi ích mà VINASAT-1 sẽ mang lại cho đất nước và con người Việt Nam là khó tính đúng tính đủ bằng tiền. Và VNPT - Tập đoàn Bưu chính viễn thông VN được vinh dự là chủ đầu tư của VINASAT-1 cũng đừng lấy việc phải thu hồi vốn 300 triệu USD trong khoảng 10 năm làm mục tiêu chính trong kinh doanh VINASAT-1.

Đơn giản, vì với VINASAT-1, đất nước chúng ta sẽ có thể làm được bao nhiêu việc trên con đường phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền quốc gia, và mang lại những lợi ích vật chất cũng như tinh thần ngày càng lớn cho mọi người dân VN trong quá trình khai thác và thụ hưởng từ vệ tinh này. Thế giới đã có quá nhiều vệ tinh phục vụ rất nhiều mục đích khác nhau đang bay trên không gian. Nhưng với VN, thì đây là lần đầu tiên, không phải diễn ra một sự kiện khoa học mang ý nghĩa  "thắng lợi tinh thần", mà gồm cả tinh thần và vật chất, cho cả đất nước và cho mỗi người dân. Rồi đây, cùng với nhu cầu phát triển, chúng ta sẽ có những vệ tinh VINASAT-2, VINASAT-3... được phóng lên không gian.

Nhưng bước chân đầu tiên, "cú phóng đầu tiên" bao giờ cũng để lại nhiều cảm xúc nhất. Chính vào giờ phút này, tôi lại nghĩ tới những ngư dân quê tôi đang đánh cá trên biển, nghĩ tới những chiến sĩ đang ngày đêm trụ vững trên tiền đồn Trường Sa bảo vệ từng tấc đất Tổ quốc, nghĩ tới những người bà con tôi ở vùng sâu vùng xa đang thiếu thốn mọi bề, và nhất là thiếu thông tin, thiếu khả năng kết nối. Với VINASAT-1, rồi đây những  "ốc đảo cô đơn" về thông tin còn quá nhiều trên đất nước ta sẽ dần được "phủ sóng". Người đánh cá sẽ chủ động hơn trong nghề nghiệp, và chủ động hơn trước những diễn biến bất thường của thiên tai. Với những người đang tham gia giao thông ngay trên những phố phường kẹt xe, hệ thống định vị GMS sẽ giúp họ những phương án tối ưu để tới đích an toàn và nhanh chóng nhất. Và thử nghĩ xem, với VINASAT-1, chúng ta sẽ kiểm soát, bảo vệ lãnh thổ lãnh hải của nước ta chặt chẽ và hiệu quả hơn như thế nào! Với dung lượng truyền dẫn tương đương với 10.000 kênh thoại/internet/truyền số liệu hoặc khoảng 120 kênh truyền hình, VINASAT-1 sẽ làm hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc, nâng cao năng lực công nghệ thông tin, giúp Việt Nam nhanh chóng "phủ sóng thông tin" đến mọi nơi mọi chỗ dù hẻo lánh nhất trong nước, góp phần "xóa mù internet" cho đông đảo nhất người dân Việt Nam. Chúng ta muốn có một "xã hội học tập", một "xã hội thông tin" thì không thể thiếu những vệ tinh như VINASAT -1...

Những thế hệ con cháu chúng ta rồi có thể quen với những lần phóng vệ tinh tiếp sau của Việt Nam. Nhưng ở vào thời khắc này, là người Việt Nam, tôi sung sướng "Chào VINASAT-1!".

 

Top điểm cao trong 7 ngày qua

Đề thi trắc nghiệm mới

Công cụ trực tuyến hỗ trợ giáo dục - MaTran.vn
Copyright © 2016-2017. All rights reserved. Bản quyền thuộc VinaGon
Văn phòng giao dịch: P628, Toà nhà HH1A, Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Email: info@vinagon.com | Điện thoại: (+844) 6. 32.979.36;
Công ty TNHH Công nghệ số Rồng Việt
Người đại diện: Vũ Thị Hoa.
Số chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0105801190. Ngày đăng ký: 10/07/2012
Hỗ trợ sử dụng: 0969.091.265
• Liên hệ hỗ trợ
• Quy định chung
• Chính sách bảo mật
• Chính sách vận chuyển – Giao nhận
• Chính sách đổi trả hàng và hoàn tiền
• Phương thức thanh toán

    

Hỗ trợ người dùng trên MaTran.VN
Tư vấn và hỗ trợ cho người dùng:
Tổng đài: (+84) 246. 32.979.36
Số di động (Hotline): 0969.091.265
Thời gian làm việc:
Sáng: 8h-12h; Chiều: 13h30-17h30
(Nghỉ chiều T7, CN và các ngày lễ, tết)
Chat với MaTran.VN
https://www.facebook.com/matranvietnam